วันเสาร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

ประวิติความเป็นมาขององุ่น

ประวิติความเป็นมาขององุ่น

องุ่น
องุ่นเป็นผลไม้ที่ปลูกกันมานานกว่า 5,000 ปี และเป็นผลไม้ที่มีรสชาติดี สามารถเจริญเติบโตได้ดีทั้งในเขตหนาว หรือเขตกึ่งร้อนกึ่งหนาว และองุ่นยังปลูกได้ในเขตร้อน สำหรับประเทศไทยยังไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชัดว่านำเข้ามาปลูกในสมัยใด แต่จากหลักฐานที่น่าเชื่อถือที่พอจะเชื่อได้ว่า ในสมัยรัชกาลที่ 5 พระองค์ท่านได้นำพันธุ์ไม้แปลกๆ จากต่างประเทศที่ได้เสด็จประพาสมาปลูกในประเทศไทย และเชื่อว่าในจำนวนพันธุ์ไม้แปลกๆ เหล่านั้น น่าจะมีพันธุ์องุ่นรวมอยู่ด้วย ส่วนในสมัยรัชกาลที่ 7 มีหลักฐานยืนยันว่า เริ่มมีการปลูกองุ่นกันบ้างแล้ว แต่ผลองุ่นที่ได้จะมีรสเปรี้ยวไม่อร่อย การปลูกองุ่นในสมัยนั้นจึงไม่เป็นที่นิยมกันเท่าใดนัก ต่อมาในปี 2493 ได้เริ่มมีการปลูกองุ่นอย่างจริงจัง โดยหลวงสมานวนกิจ ได้นำพันธุ์องุ่นมาจากรัฐแคลิฟอร์เนียประเทศสหรัฐอเมริกา และในปี 2497 ดร.พิศ ปัญญาลักษณ์ ได้นำพันธุ์องุ่นมาจากยุโรป ซึ่งปลูกได้ผลเป็นที่น่าพอใจแถมยังได้องุ่นที่มีรสชาติดี นับแต่นั้นมาการปลูกองุ่นในประเทศไทยจึงเป็นที่นิยมและแพร่หลายมากขึ้น

การปลูกองุ่นในประเทศไทย
การปลูกองุ่นในประเทศไทย

องุ่น

ปัจจุบันในประเทศไทยมีการปลูกองุ่นในแถบภาคตะวันตก เช่น อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี อำเภอสามพราน อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งสามารถให้ผลผลิตได้ดี แต่เกษตรกรบางรายได้เปลี่ยนจากการปลูกองุ่นเป็นพืชอื่น เนื่องจากมีอุปสรรคในเรื่องของโรคแมลงที่ระบาดมาก อีกทั้งแมลงหรือศัตรูองุ่นบางชนิดยังดื้อยาไม่สามารถกำจัดได้ ทำให้พื้นที่ปลูกองุ่นในแถบนี้ลดลงไปบ้าง ซึ่งในเวลาต่อมาพื้นที่ปลูกองุ่นได้ขยายไปในแถบภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือบ้างเล็กน้อย ถึงแม้ว่าราคาจะแพงและเป็นแรงจูงใจอย่างดี แต่ปัญหาเรื่องโรคแมลงระบาดมากทำให้พื้นที่ปลูกองุ่นไม่ค่อยขยายเท่าที่ควร