โรคราแป้ง (Powdery
mildew) ทำลายทุกส่วนของต้นองุ่น
ศัตรูองุ่น
สาเหตุ เกิดจากเชื้อรา Oidium
tuckeri
โรคราแป้ง เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า
"โรคขี้เถ้า" เป็นโรคที่ระบาดรุนแรงอีกโรคหนึ่ง
มักระบาดมากในช่วงอากาศค่อนข้างแห้งแล้ง คือ หลังฤดูฝน และในฤดูหนาวเท่านั้น
จะเข้าทำลายทุกส่วนของต้นองุ่น ลักษณะอาการที่เห็นได้ชัดคือ
โรคราแป้ง |
อาการที่ใบองุ่น: ด้านบนของใบองุ่นจะเห็นเป็นหย่อมๆ หรือทั่วไปบนใบ ต่อมาผงสีขาวจะเปลี่ยนเป็นสีเทาและดำ
บริเวณใบที่ถูกเชื้อราเข้าทำลายจะมีสีเหลืองอ่อนในระยะแรก
ต่อมาจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลหรือดำ ถ้าเป็นโรคมากๆ จะทำให้ใบองุ่นม้วนงอได้
อาการที่ดอกองุ่น: ถ้าเชื้อราชนิดนี้ทำลายในขณะที่องุ่นยังเป็นดอก จะทำให้เหี่ยวแห้งติดกับกิ่ง
อาการที่ผลองุ่น: พบว่าระบาดทั้งผลอ่อนจนถึงผลแก่ขององุ่น จะเห็นผลขาวบนผลต่อมา เนื้อผิวของผลองุ่นที่ถูกทำลาย
จะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลบางครั้งผลจะแตกจนเห็นเมล็ด
อาการที่กิ่งอ่อน: จะทำให้กิ่งองุ่นแห้งตายไปหรือแคระแกร็นไม่เจริญเติบโตเท่าที่ควร
วิธีป้องกันกำจัดโรคราแป้ง
1. ตัดกิ่ง ใบหรือผลองุ่นที่เป็นโรคเผาทำลาย
เพื่อมิให้เชื้อโรคแพร่ขยายไปยังส่วนอื่น
2. พ่นด้วยสารชีวภาพ
(สูตรป้องกันโรคแมลง) ที่หมักจากสมุนไพรธรรมชาติ